Top 4 Cách tăng đề kháng cho trẻ từ 6 tháng tuổi mà cha mẹ nên biết

Làm cách nào để tăng sức đề kháng tốt và sức khỏe của trẻ là một chủ đề quan trọng mà các bà mẹ luôn quan tâm. Để giúp trẻ phát triển một hệ miễn dịch mạnh mẽ và duy trì sức khỏe tốt, chúng ta cần tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến đề kháng của trẻ. Từ đó, áp dụng những bí quyết để tăng cường nó hiệu quả. Trong bài viết này, RoyalCare sẽ cùng các bậc cha mẹ khám phá những thông tin quan trọng và cung cấp những cách tăng để kháng hữu ích cho trẻ.

I. 4 Yếu tố ảnh hưởng đến đề kháng ở trẻ 

1. Di truyền và yếu tố môi trường ảnh hưởng đến đề kháng của trẻ

Sức đề kháng phần nào phụ thuộc vào di truyền và môi trường sống. 

Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hệ miễn dịch của trẻ. Một phần yếu tố di truyền được truyền từ mẹ sang trẻ trong quá trình mang thai và cho bú. Sức đề kháng của mẹ truyền sang trẻ gồm những yếu tố khả năng sống, khả năng chống đỡ, khả năng thích ứng với môi trường, các loại kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh, virus, vi khuẩn, nấm,…

Cách tăng đề kháng cho trẻ đầu tiên là đảm bảo sức khoẻ bà mẹ lúc mang thai và cho con bú.

tăng sức đề kháng bằng cách cho trẻ bú mẹ
Sữa mẹ là nguồn cung cấp đề kháng tốt cho trẻ

Trong khi đó, môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng hệ miễn dịch bên trong. Nhiều cha mẹ thường giữ trẻ ở trong nhà để tránh các bệnh tật. Điều này khiến hệ miễn dịch không được “rèn luyện” qua việc tiếp xúc với các tác nhân từ bên ngoài. Dẫn đến việc cơ thể không được kích hoạt đầy đủ chức năng miễn dịch. Thiếu tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời là 1 trong những lí do làm giảm miễn dịch.

2. Chế độ dinh dưỡng và lối sống 

Chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học đóng vai trò lớn trong việc tăng cường đề kháng của trẻ. Cung cấp đủ dinh dưỡng, bao gồm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thông qua các bữa ăn và thực phẩm bổ sung. Điều này giúp hỗ trợ tăng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường. 

Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý nhất. Ngoài giúp trẻ bổ sung chất dinh dưỡng, sữa mẹ còn chứa một lượng lớn kháng thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Trong 6 tháng đầu đời, nếu trẻ không bú sữa mẹ hoặc bú quá ít, sức đề kháng của trẻ sẽ suy giảm và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, tạo thói quen vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc cũng rất cần để tăng cường đề kháng của trẻ. 

3. Môi trường sống và vệ sinh 

Môi trường sống sạch sẽ và các biện pháp vệ sinh cá nhân thích hợp có vai trò quan trọng trong việc duy trì đề kháng tốt của trẻ. Vệ sinh cá nhân bao gồm rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc đồ chơi, động vật. Đồng thời, giữ sạch sẽ môi trường sống và vật dụng sử dụng hàng ngày. Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn và vi rút xâm nhập và lây lan trong môi trường của trẻ.

Cha mẹ hãy giữ cho trẻ một môi trường sống không bị ô nhiễm, không khói thuốc, sử dụng nước sạch và duy trì các biện pháp vệ sinh cá nhân hằng ngày là cách hiệu quả để bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ.

4. Tình trạng sức khỏe tổng thể 

Tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ ảnh hưởng đáng kể đến đề kháng. Tình trạng sức khỏe của trẻ là phản ánh phương pháp chăm sóc trẻ của cha mẹ. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng khác thường có đề kháng yếu hơn. 

Quản lý tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ, bao gồm việc thực hiện các kiểm tra y tế định kỳ, tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Trẻ cũng cần được thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện kịp thời các triệu chứng bệnh.

II. 4 Cách tăng cường đề kháng của trẻ

1. Chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng 

Chế độ ăn là một yếu tố ảnh hưởng đến sức đề kháng ở trẻ. Nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng. Đảm bảo rằng trẻ được nạp đủ các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là một cách đề tăng đề kháng cho trẻ. Bữa ăn nên bao gồm các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D, kẽm, sắt, protein và vitamin từ thực vật.

Tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung thực phẩm dinh dưỡng
Tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung thực phẩm dinh dưỡng

Có thể hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ bằng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Tham khảo sự chỉ định của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng.

2. Hoạt động thể chất giúp tăng đề kháng cho trẻ

Vận động thể chất đều đặn là cách thức đơn giản để tăng đề kháng. Cách này giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, các môn thể thao phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thể chất được thực hiện thông qua các hoạt động ngoài trời như chạy, nhảy dây, đạp xe, bơi lội. Ngoài ra, các bài tập thể dục nhẹ cũng có thể giúp trẻ tăng sự linh hoạt và đề kháng. 

Điều này vừa giúp trẻ khỏe mạnh vừa nâng cao khả năng chống chịu với tác nhân gây bệnh. 

Vận động là cách để tăng sức đề kháng
Vận động làm tăng đề kháng ở trẻ

3. Môi trường sống và vệ sinh cá nhân ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ 

Giấc ngủ đủ và chất lượng là yếu tố quan trọng để tăng cường đề kháng của trẻ. Trẻ cần có thời gian ngủ đủ hàng đêm, tuỳ theo độ tuổi và nhu cầu cá nhân. Để trẻ có giấc ngủ sâu và hồi phục sức khỏe tốt, phụ huynh cần chú ý bảo vệ môi trường sống và vệ sinh cá nhân cho trẻ. Không gian sống sạch sẽ, thông thoáng, tuân thủ quy tắc vệ sinh cá nhân là đang bảo vệ và duy trì sức khỏe của trẻ.

4. Quản lý stress và tạo môi trường tình cảm ổn định 

Khi trẻ bị áp lực, nồng độ testosterone và estrogen cũng bị suy giảm, gây mất cân bằng nội tiết. Từ đó, hệ miễn dịch giảm làm sức đề kháng yếu. Cơ thể trẻ không còn khả năng chống lại tác nhân gây bệnh. 

Do đó, quản lý stress và tạo môi trường tình cảm ổn định cho trẻ giúp cải thiện đề kháng. Hãy tạo cơ hội cho trẻ thư giãn, tận hưởng niềm vui. Môi trường gia đình yêu thương, an lành giúp trẻ phát triển tốt về mặt tâm lý và đề kháng.

III. Sự quan trọng của chất sắt trong đề kháng 

Ngoài các các yếu tố trên, bổ sung các khoáng chất cho trẻ là điều rất cần thiết. Khoáng chất là thành phần dinh dưỡng vi lượng, chỉ một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Trong các chất khoáng có vai trò quan trọng nhất đối với phát triển của trẻ không thể không kể đến chất sắt. 

1. Vai trò quan trọng của sắt trong hệ miễn dịch 

Chất sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Sắt có vai trò hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Hemoglobin làm nhiệm vụ chuyển oxy đến các tế bào và myoglobin giúp dự trữ oxy cho cơ thể. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò là nhân tố tạo thành nhân tế bào và các enzim xúc tác quan trọng, thúc đẩy hệ miễn dịch.

Sắt là một thành phần quan trọng của các tế bào miễn dịch và giúp cung cấp năng lượng cho chúng. Việc bổ sung sắt trong khẩu phần ăn là cũng là một cách giúp trẻ nâng cao sức đề kháng.

2. Tác dụng của chất sắt trong sản phẩm VivaKids Ferosis 

Sản phẩm VivaKids Ferosis là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất sắt cho trẻ em từ 6 tháng trở lên. Với công nghệ Liposome hiện đại, tăng khả năng hấp thu chất sắt lên đến 100% và không gây táo bón hay phân đen. Sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu. Sản phẩm cam kết bảo hiểm trách nhiệm và được khuyên dùng bởi các chuyên gia nhi khoa.

Sản phẩm bổ sung giúp tăng đề kháng tốt
Sản phẩm bổ sung Sắt VivaKids Ferosis Drops

VivaKids Ferosis có mùi vị thơm ngon, dễ uống. Sản phẩm có thể trộn cùng sữa, thức ăn, đồ uống của trẻ. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiêu thụ chất sắt mà không gặp khó khăn. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

IV. Kết luận  

Đề kháng tốt và sức khỏe của trẻ là một ưu tiên hàng đầu. Bằng cách tăng cường các yếu tố trên và bổ sung sắt thông qua sản phẩm VivaKids Ferosis. Chúng ta có thể giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch mạnh mẽ và duy trì sức khỏe tốt. 

Theo dõi RoyalCare để được tư vấn và nhận những cẩm nang tốt nhất về sức khỏe mẹ và bé.

VIVAKIDS – BÉ KHỎE TOÀN DIỆN

Thương hiệu bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ số 1 Thụy Sĩ

Hotline: 1800 7062 – 024 6295 6688

Website: www.royalcare.net.vn

Related posts