Tác dụng phụ thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thu sắt

Thuốc kháng sinh là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn chặn và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể con người. Tuy nhiên, vẫn có tác dụng phụ thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thu sắt. Trong bài viết này, Royalcare sẽ làm rõ những tác động tiêu cực này!

1. Thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

1.1. Tại sao bị rối loạn tiêu hóa khi sử dụng thuốc kháng sinh?

Vi khuẩn đường ruột là 1 loại vi khuẩn có lợi, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng. Việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng không chỉ đến vi khuẩn gây bệnh mà còn đến vi khuẩn đường ruột. Thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn đường ruột, bao gồm cả những loại có ích cho hệ tiêu hóa.

Khi lượng vi khuẩn đường ruột giảm sút, quá trình tiêu hóa thực phẩm sẽ gặp rắc rối. Có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, đầy bụng,  tiêu chảy… Việc sử dụng thuốc kháng sinh dài hạn cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thu sắt
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa

Ngoài ra, thuốc kháng sinh còn có khả năng làm thay đổi sự đa dạng vi khuẩn đường ruột. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của các loại vi khuẩn có lợi, trong đó có những loại vi khuẩn giúp hấp thu chất dinh dưỡng.

Bị rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc kháng sinh là do vi khuẩn đường ruột bị ảnh hưởng, dẫn tới ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi sử dụng thuốc kháng sinh, tuân thủ liều lượng của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

1.2. Triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc kháng sinh

Các triệu chứng của rối loạn đường tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc kháng sinh có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy: Đây là triệu chứng phổ biến sau khi sử dụng thuốc kháng sinh. Tiêu chảy có thể làm giảm độ ẩm trong cơ thể, dẫn đến khô miệng, khô da.
 • Táo bón: Ngược lại với tiêu chảy, táo bón có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt chất xơ trong cơ thể.
 • Buồn nôn và nôn: Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bao tử và dạ dày, dẫn đến triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.
 • Đầy bụng và khó tiêu: Triệu chứng này có thể do quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng.
 • Đau bụng: Đau bụng là một triệu chứng khá phổ biến sau khi sử dụng thuốc kháng sinh và có thể do sự co thắt trong đường ruột của bạn.
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thu sắt
Triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa

1.3. Những việc cần làm khi bị rối loạn đường tiêu hóa

Khi bị rối loạn đường tiêu hóa sau khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn có thể làm những việc sau để giúp cải thiện tình trạng:

 • Uống nhiều nước: Uống đủ nước sẽ giúp giảm triệu chứng khô miệng và khát nước. Ngoài ra, nước cũng giúp ổn định quá trình tiêu hóa.
 • Chế độ ăn uống: Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách ăn thức ăn giàu chất xơ và dễ tiêu hóa. Nếu bạn đang bị táo bón, hãy tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, như rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu hóa như bánh mì chín, đồ ngọt hay đồ chiên.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng: Nếu bạn đang bị suy dinh dưỡng sau khi sử dụng thuốc kháng sinh, hãy cân nhắc bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất hoặc các sản phẩm chứa probiotics để giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Thay đổi thuốc: Nếu triệu chứng của bạn đang trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài quá lâu, hãy liên hệ với bác sĩ để xem xét lại đơn thuốc và chỉ định điều trị mới phù hợp.
 • Cân bằng tinh thần và thể trạng cơ thể: Giữ cho mình trong tình trạng khỏe mạnh bằng cách thực hiện các hoạt động thể chất, uống đủ nước, điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm soát stress.
 • Bổ sung men vi sinh: Việc bổ sung men vi sinh có thể giúp tiêu hóa tốt hơn bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đồng thời cung cấp các vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

1.4. Một số thuốc bổ sung men vi sinh phổ biến:

Sau đây là một số loại thuốc bổ sung men vi sinh bổ biến:

 • Probiotics Balance: Chứa 6 loại men vi sinh kết hợp với các chất xơ prebiotic giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
 • Probiotics Daily: Chứa 5 loại men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong cơ thể.
 • Probiotics Digestive: Chứa 10 loại men vi sinh kết hợp với enzym tiêu hóa giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu.
 • Probiotics Immune: Chứa 8 loại men vi sinh kết hợp với các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
 • Probiotics Woman: Chứa 7 loại men vi sinh kết hợp với các chất xơ prebiotic giúp hỗ trợ sức khỏe phụ nữ và duy trì sự cân bằng vi sinh trong cơ thể.
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thu sắt
VivaKids Immulity liquid

Nếu triệu chứng không được cải thiện sau một khoảng thời gian nhất định hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên tìm kiếm sự điều trị và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân cụ thể và giải quyết.

2. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hấp thu sắt

2.1. Việc sử dụng kháng sinh dài hạn và suy giảm hấp thu sắt

Việc sử dụng kháng sinh dài hạn có thể gây ra sự suy giảm hấp thu sắt trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng các loại kháng sinh như tetracycline, penicillamine, sulfa và trimethoprim trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, loại bỏ các loại vi khuẩn có lợi giúp hấp thu các chất dinh dưỡng, trong đó có sắt.

Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh dài hạn cũng có thể làm giảm hoạt động của enzyme trong đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như thiếu máu, suy nhược cơ thể, trầm cảm và giảm khả năng miễn dịch.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thụ sắt
Trẻ bị suy nhược

Vì vậy, việc sử dụng kháng sinh nên được thực hiện đúng cách và chỉ khi cần thiết. Bạn nên tuân thủ đầy đủ chỉ định của bác sĩ và không sử dụng kháng sinh quá lâu hoặc sai liều lượng. Hơn nữa, cần bổ sung các nguồn dinh dưỡng giàu sắt bằng cách ăn những loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau xanh, hạt và trái cây. Nếu bạn lo lắng về sự thiếu hụt sắt trong cơ thể mình, hãy hỏi ý kiến ​​từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

2.2. Tác hại của kháng sinh đến hấp thu sắt

 • Ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong đường ruột: Hệ vi sinh vật đường ruột có nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp hấp thu các chất dinh dưỡng, trong đó có sắt. Khi sử dụng kháng sinh, chúng có thể loại bỏ các loại vi khuẩn này, làm giảm khả năng hấp thu sắt.
 • Ảnh hưởng đến mức độ chế độ ăn uống: Sử dụng kháng sinh có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt bằng cách làm giảm lượng thực phẩm và nước được tiêu thụ.
 • Tương tác thuốc: Một số loại kháng sinh có thể tương tác với các loại thuốc khác, làm ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt trong cơ thể.

Khi sự cản trở trong hấp thu sắt diễn ra, sẽ dẫn đến thiếu hụt sắt trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Việc cung cấp các nguồn dinh dưỡng giàu sắt sẽ giúp bổ sung chất lượng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn lo ngại về sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để có giải pháp phù hợp.

2.3. Những thực phẩm bổ sung chất sắt

Đây là một số thực phẩm giàu chất sắt (Fe):

 • Thịt đỏ: thịt bò, thịt heo, gan động vật…
 • Rau xanh lá: rau chân vịt, rau cải, bông cải xanh, cải bó xôi, rau dền, rau mồng tơi…
 • Quả và hạt: hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt bí, hạt lanh…
 • Hải sản: cá tuyết, trai, sò, tôm, cua…
 • Quả hồng, táo, lê, dâu tây, mâm xôi, đu đủ, chanh dây…
 • Thực phẩm chức năng bổ sung sắt: VivaKids Ferosis Drops, viên Sắt Hữu Cơ, Doppelherz Aktiv Haemo Vital, thuốc sắt dành cho phụ nữ Doppelherz Aktiv Vital Pregna, thực phẩm chức năng bổ sung sắt Gentle Iron 25 MG Solgar, thuốc sắt Sanct Bernhard Eisen
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đến hệ tiêu hóa và hấp thụ sắt
Những loại thực phẩm phù hợp với bé thiếu sắt

Để tăng cường hấp thu chất sắt từ thực phẩm, bạn có thể kết hợp với vitamin C. Ví dụ như ăn cam, chanh, kiwi, táo, dâu tây kèm với thực phẩm chứa sắt sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, cũng cần chú ý không ăn chung thực phẩm chứa sắt với các thực phẩm gây cản trở hấp thu sắt như trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

_________________

VIVAKIDS – BÉ KHỎE TOÀN DIỆN

Thương hiệu bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ số 1 Thụy Sĩ

Hotline: 1800 7062 – 024 6295 6688

Website: www.royalcare.net.vn

Related posts