Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ?

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM. Theo đánh giá của chuyên gia, khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ rất thấp, không như dịch COVID-19, do đó người dân không quá lo lắng. Cũng không nên quá chủ quan. Dưới đây là một số thông tin về đậu mùa khỉ, dấu hiệu nhận biết và giải pháp phòng ngừa.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa thể nặng có thời gian ủ bệnh từ 10 đến 12 ngày (trong khoảng từ 7 đến 17 ngày), sau đó là 2 đến 3 ngày có tiền triệu gồm sốt, nhức đầu, đau lưng và cực kỳ khó chịu. Đôi khi có đau bụng dữ dội và nôn ói. Sau khi có tiền triệu, các tổn thương dạng dát sẩn xuất hiện ở niêm mạc miệng họng, ở mặt và cánh tay, ngay sau đó lan rộng ra thân mình và chân.

Các tổn thương ở miệng họng nhanh chóng bị lở loét. Sau 1 hoặc 2 ngày, các tổn thương trên da trở thành mụn nước, sau đó nổi mụn mủ. Mụn mủ dày đặc ở mặt và tứ chi hơn ở thân và các mụn mủ này có thể xuất hiện ở lòng bàn tay. 

Mụn mủ có hình tròn, căng bóng và hằn sâu. Các tổn thương da của bệnh đậu mùa, không giống như các tổn thương của bệnh thủy đậu. Tất cả đều ở cùng một giai đoạn phát triển trên một bộ phận cơ thể nhất định. Sau 8 hoặc 9 ngày, mụn mủ đóng vảy. Điển hình là còn lại sẹo nặng.

Ban đầu mụn có mủ nước sẽ chỉ xuất hiện lưa thưa nhưng sau đó sẽ phát tán và số nốt có thể đến hàng nghìn. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy dịch được gọi là mủ. Khi điều trị tốt chúng sẽ dần đóng vảy và tiêu biến dần đến khi da trở lại trạng thái bình thường.

Triệu chứng đậu mùa khỉ lây nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Với covid 19, nguy cơ lây nhiễm đến từ giọt bắn. Nhưng bệnh đậu mùa khỉ lại lây nhiễm là tiếp xúc gần hay dùng chung đồ với người nhiễm bệnh. Chính vì thế bạn cần tránh sử dụng chung đồ cá nhân hay giường ngủ với người đang nhiễm bệnh để tránh bị truyền nhiễm.

Dựa theo những phân tích y khoa, bệnh đậu mùa khỉ có 3 con đường lây nhiễm chính cần lưu ý:

 • Lây nhiễm thông qua vết xước, vết cắn mà động vật cắn đã nhiễm vi rút
 • Người ăn thịt động vật và động vật bị ăn thịt đó đang nhiễm bệnh
 • Người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Virut đậu Mùa Khỉ

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ cần 5 -21 ngày mới có thể nhìn thấy. Khi đó, da bắt đầu chịu tổn thương. Song song với tổn thương da là tổn thương đường hô hấp hay niêm mạc tại mắt, mũi, miệng. Đối với con người bệnh này có thể lây qua giọt bắn. Nhưng khoảng cách là ngắn nên nếu không tiếp xúc gần sẽ không dẫn đến lây nhiễm cao. Bạn có thể dựa vào đó để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Các tổ chức y tế vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ này. Theo tổ chức WHO có 3 đặc điểm bất thường phổ biến được tìm thấy ở các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ.

 • Bệnh nhân chưa đi đến khu vực được xác định có số ca mắc đậu mùa khỉ cao
 • Bệnh có nguy cơ khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục
 • Sự lây lan của dịch bệnh rất âm thầm và chỉ trong một khoảng thời gian

Phương án phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ ở nước ta. Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

 1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
 2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
 3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
 4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
 5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
 6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

VIVA KIDS – BÉ KHỎE TOÀN DIỆN

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe 100% nhập khẩu Thụy Sỹ

Hotline: 1800 7062 – 024 6295 6688

Website: www.royalcare.net.vn

Fanpage: Royal Care Việt Nam

Shopee: Royal Care VN

Lazada: Royal Care Tinh hoa dược phẩm

Tiki: Royal Care – Tinh hoa dược phẩm

Related posts