Cha mẹ cần chú ý gì khi bé không dung nạp Lactose?

Mẹ đã hiểu đúng về không dung nạp Lactose là gì? Cần chú ý gì để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi trẻ bị bất dung nạp Lactose?

Không dung nạp đường lactose là gì?
Không dung nạp lactose là trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa và các loại thực phẩm từ sữa khác. Trong khi sữa là thức uống chính ở trẻ nhỏ.

Nếu trẻ bị bất dung nạp lactose ăn các sản phẩm từ sữa, lactose sẽ đi vào ruột của trẻ, dẫn đến đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.

Điều gì xảy ra khi không dung nạp lactose?
Thông thường, khi trẻ ăn thứ gì đó có đường lactose, một loại enzyme trong ruột non có tên là lactase sẽ phân hủy nó thành đường đơn. Dòng máu sẽ hấp thụ các loại đường đơn này và được chuyển hóa thành năng lượng.

Trong trường hợp không dung nạp lactose, cơ thể không tạo đủ lactase để phân hủy lactose. Thay vào đó, đường lactose không được tiêu hóa nằm trong ruột và bị vi khuẩn phân hủy, gây đầy hơi, chướng bụng, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Không dung nạp lactose là tình trạng khá phổ biến. Một số trẻ bình thường có thể bị không dung nạp lactose khi trưởng thành.

Các nguy cơ bất dung nạp lactose:

 • Trẻ em châu Á, châu Phi, Mỹ bản địa và Tây Ban Nha có tỷ lệ mắc chứng không dung nạp lactose cao hơn
 • Trẻ gặp các vấn đề đường tiêu hóa: bị viêm phần trên của ruột non, bệnh celiac hoặc bệnh Crohn, có ít enzym lactase hơn
 • Các loại thuốc: một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra tình trạng không dung nạp lactose tạm thời, bằng cách ảnh hưởng đến cách ruột tạo ra men lactase.
 • Sự nhiễm trùng: sau khi bị tiêu chảy, một số trẻ bị chứng không dung nạp lactose tạm thời, thường sẽ thuyên giảm sau vài ngày hoặc vài tuần

Các dấu hiệu & triệu chứng của chứng không dung nạp đường lactose là gì?
Không dung nạp lactose có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào lượng sữa hoặc thực phẩm có chứa sữa mà trẻ tiêu thụ và lượng lactase mà cơ thể trẻ tạo ra.

Thông thường trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn, những trẻ không dung nạp lactose sẽ có:

Lactoseintolerance 1

 • Buồn nôn
 • Co thắt dạ dày, đau bụng
 • Đầy hơi
 • Tiêu chảy
 • Phát ban dị ứng

Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng không dung nạp đường lactose?
Để chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose, các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và chế độ ăn uống của trẻ. Họ có thể kiểm tra hơi thở để biết nồng độ hydro trước và sau khi trẻ uống lactose. Bình thường có thể phát hiện được rất ít khí hydro trong hơi thở. Nhưng đường lactose không được tiêu hóa trong ruột kết sẽ phân hủy và tạo ra nhiều loại khí khác nhau, bao gồm cả hydro.

Nếu con bạn được kiểm tra hơi thở bằng hydro, trẻ sẽ thổi vào ống để lấy mẫu ban đầu. Sau đó, trẻ sẽ nuốt một thức uống có chứa lactose, đợi một lúc và thở vào ống một lần nữa. Con bạn sẽ thổi vào ống mỗi nửa giờ trong 2 giờ để đo nồng độ hydro. Mức độ sẽ tăng lên theo thời gian nếu con bạn không dung nạp lactose.

Các bác sĩ cũng có thể tìm hiểu xem ai đó có thể tiêu hóa lactose hay không bằng cách kiểm tra sự hiện diện của lactase bằng nội soi. Trong thủ thuật này, các bác sĩ xem bên trong ruột bằng cách đưa một ống dài có gắn đèn và một camera nhỏ ở đầu vào miệng.

Sau đó, bác sĩ có thể lấy mẫu mô và hình ảnh bên trong ruột. Lượng enzyme lactase có thể được đo trong một trong các mẫu mô này.

Điều trị chứng không dung nạp đường lactose như thế nào?
Trẻ em và thanh thiếu niên có thể kiểm soát tình trạng không dung nạp lactose bằng cách nói không với các sữa và các sản phẩm từ sữa.

Hầu hết có thể ăn một lượng nhỏ sữa. Nhưng trẻ cần ăn cùng với các loại thực phẩm khác không chứa lactose và không ăn quá nhiều sữa cùng một lúc. Ví dụ, thay vì uống sữa một mình, trẻ nên được uống sữa kèm bánh không chứa sữa.

Nên lựa chọn các sản phẩm sữa đã được loại bỏ lactose bằng cách xem kỹ ghi nhãn sản phẩm.

Bổ sung enzyme lactase cũng có thể hữu ích. Uống trước khi ăn thực phẩm có chứa sữa giúp cơ thể tiêu hóa đường lactose trong sữa. Điều này có thể ngăn ngừa đau, chuột rút, đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy.

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ?
Để giúp con bạn đối phó với chứng không dung nạp lactose:

 • Lựa chọn các sản phẩm không có Lactose
 • Có thể dùng các sản phẩm bổ sung enzym lactase ngay trước khi uống sữa
 • Xây dựng chế độ ăn giàu calci từ các nguồn thực phẩm ngoài sữa: bông cải xanh, đậu, đậu phụ, sữa đậu nành…thay thế cho sữa

Quan trọng là mẹ phải tạo thói quen kiểm tra nhãn kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm cho trẻ.

Ví dụ trên nhãn bộ sản phẩm VIVAKIDS sẽ có dòng Latose Free – sẽ là một lựa chọn cho các bé bất dung nạp lactose. VivaKids là nhãn hiệu được tin dùng trên 10 năm đến từ Thụy Sĩ không chứa Gluten, không chứa Lactose – an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bất dung nạp Lactose, bệnh Celiac.

004

Để được tư vấn thêm về tình trạng mất dung nạp lactose, các mẹ hãy gọi ngay vào số tổng đài 1800 7062 hoặc truy cập website: royalcare.net.vn để được các chuyên gia tư vấn.

Related posts