3 cách để xây dựng xương chắc khỏe – tăng chiều cao cho trẻ

Reading time: 6:55 min

Các bậc cha mẹ nhắc đến xương thường sẽ nghĩ ngay đến chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, tăng chiều cao cho trẻ chỉ là một khía cạnh phản ánh sự chắc khỏe của xương. Mật độ xương – yếu tố quyết định sự chắc khỏe của xương được xây dựng chủ yếu trong giai đoạn trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.  Có một hệ xương chắc khỏe trẻ sẽ có chiều cao phát triển tối ưu.

Khoảng 20 tuổi, hệ xương của trẻ sẽ được xây dựng hoàn thiện. Khi trẻ trưởng thành, hệ xương vẫn được thay thế xương cũ bằng xương mới nhưng chậm hơn. Theo độ tuổi, xương sẽ yếu dần theo thời gian. Xương chắc khỏe trong thời thơ ấu là một khởi đầu tốt cho sức khỏe của xương trong suốt cuộc đời. Do đó, cha mẹ cần chú trọng dinh dưỡng cho con trong thời kỳ thơ ấu.

Trẻ em có xương chắc khỏe sẽ có cơ hội tốt hơn để tránh bị yếu xương sau khi lớn lên. Cha mẹ có thể giúp bằng cách đảm bảo trẻ nhận được 3 thành phần quan trọng giúp xương khỏe mạnh: canxi, vitamin D và tập thể dục.

1. Cho trẻ ăn thực phẩm giàu canxi để tăng chiều cao cho trẻ

Canxi là một khoáng chất được biết đến để xây dựng xương khỏe mạnh và giúp tăng chiều cao cho trẻ một cách tối ưu. Nó được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, đậu, một số loại hạt, và các loại rau lá xanh. Nó cũng thường được thêm vào thực phẩm như nước cam hoặc ngũ cốc.

Cha mẹ có thể giúp đỡ như thế nào?
Khuyến khích con bạn ăn thực phẩm giàu canxi. Xây dựng một chế độ ăn giàu canxi cho trẻ.

Sữa, các sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua, whey protein…

Các loại hạt: hạt chia, vừng, hạnh nhân…

Các loại đậu: đậu rồng, đậu trắng…

Rau lá xanh: rau bina (chân vịt / bó xôi), cải rổ và cải xoăn,rau dền

Đậu nành, đậu phụ

2. Cho trẻ em bổ sung vitamin D

Vitamin D (đôi khi được dán nhãn là vitamin D3) giúp cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng hầu hết trẻ em không ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D. Vì vitamin D rất quan trọng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên tất cả trẻ em nên bổ sung vitamin D nếu chúng không có đủ trong chế độ ăn uống của mình. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng cần bổ sung vitamin D do lượng Vitamin D trong sữa mẹ rất thấp.

Cha mẹ có thể giúp đỡ như thế nào?
Xây dựng chế độ ăn nhiều Vitamin D cho trẻ. Bổ sung thêm Vitamin D từ các sản phẩm bổ sung.

Có rất nhiều các chế phẩm bổ sung Vitamin D trên thị trường. Mẹ nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là đến từ các thương hiệu lớn, uy tiến trên thị trường.

Mẹ có thể tham khảo Vitamin D của nhãn hiệu VivaKids đến từ Thụy Sĩ. Không chỉ bổ sung vitamin D3, sản phẩm còn kết hợp bổ sung Vitamin A rất cần thiết cho sự hoàn thiện thị lực cho trẻ. Sản phẩm an toàn cho trẻ từ 0 ngày tuổi.

Vitamin A+D hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ tối đa

Bên cạnh thực phẩm và chất bổ sung, mọi người nhận được vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da của trẻ sau này trong cuộc sống. Vì vậy hãy bảo vệ làn da để ngăn ngừa ung thư da và lão hóa sớm. Bảo vệ làn da của con bạn bằng kem chống nắng, quần áo và bóng râm.

3. Khuyến khích trẻ em tập thể dục

Các hoạt động như đi bộ, chạy, nhảy và leo núi đặc biệt tốt cho việc xây dựng xương. Chúng được gọi là các hoạt động chịu trọng lượng vì chúng sử dụng lực của cơ và trọng lực để tạo áp lực lên xương. Áp lực làm cho cơ thể hình thành xương chắc khỏe hơn.

Các hoạt động như đi xe đạp và bơi lội không tạo ra áp lực chịu trọng lượng này. Chúng rất tốt cho sức khỏe tổng thể của cơ thể, nhưng trẻ em cũng cần thực hiện một số bài tập chịu được trọng lượng.

Cha mẹ có thể giúp đỡ như thế nào?
Đảm bảo con bạn hoạt động thể chất ít nhất một giờ mỗi ngày, bao gồm cả các bài tập chịu sức nặng.

Tất cả mọi người đều cần bổ sung đủ canxi, vitamin D và tập thể dục. Nhưng những điều này thực sự quan trọng đối với trẻ em bởi nó là những yếu tố quan trọng để tăng chiều cao cho trẻ. Do đó, vai trò của cha mẹ để xây dựng cho trẻ một hệ xương khỏe mạnh là rất lớn.

Hãy chú trọng bổ sung Canxi, D3 từ chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung cùng các hoạt động thể chất cho trẻ. Để được tư vấn thêm về cách xây dựng chiều cao, hệ xương chắc khỏe cho trẻ. Cha mẹ hãy liên hệ với tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 7062 hoặc truy cập website: royalcare.net.vn để được cập nhật và tư vấn về chăm sóc sức khỏe tổng thể cho trẻ.