Tìm hiểu bệnh Celiac ở trẻ

Bệnh Celiac là gì? Trẻ bị Celiac cần chú ý gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết các mẹ nhé!

Bệnh Celiac hay còn được biết đến với tên bất dung nạp Gluten. Các mẹ đã bao giờ ăn gluten chưa? Nếu mẹ đã từng ăn một miếng bánh mì, một lát pizza hoặc một bát ngũ cốc, thì rất có thể mẹ đã từng ăn Gluten.

Gluten là gì?
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch – những loại ngũ cốc có trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Hầu hết chúng ta ăn thực phẩm có gluten mà không gặp khó khăn gì. Nhưng đối với một số người, ăn gluten có thể gây ra phản ứng có hại trong cơ thể họ.

Sau khi bạn ăn thức ăn, nó sẽ đi đến dạ dày, là một phần của nhóm các cơ quan tạo nên hệ tiêu hóa. Một phần quan trọng của hệ tiêu hóa là ruột non, được lót bằng nhung mao.

Nhung mao thường được mô tả là những hình chiếu cực nhỏ, giống như ngón tay. Chúng cực kỳ nhỏ – nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy chúng nếu không có kính hiển vi. Các nhung mao rất quan trọng vì chúng hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Đối với những người bị bệnh celiac, ăn gluten – ví dụ như trong một miếng bánh mì – sẽ gây ra phản ứng hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn thông thường giúp bạn không bị ốm, nhưng ở những người bị bệnh celiac, cơ thể bắt đầu phá hủy và phá hủy các nhung mao. Nếu không có nhung mao, cơ thể không thể hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng, cơ thể của một đứa trẻ khó có thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Ngay cả khi bé ăn nhiều, vẫn bị giảm cân và có thể bị thiếu máu do không hấp thụ đủ chất sắt.

Tại sao trẻ em mắc bệnh Celiac?
Không ai chắc chắn lý do tại sao bệnh celiac xảy ra, nhưng nó dường như xảy ra theo gia đình. Nhiều người bị bệnh celiac không biết điều đó. Nếu tất cả những người này đều được chẩn đoán, bệnh celiac sẽ phổ biến hơn bệnh tiểu đường loại 1.

Các dấu hiệu & triệu chứng của bệnh Celiac là gì?
Các triệu chứng phổ biến của bệnh celiac là tiêu chảy, chán ăn, đau bụng và đầy hơi, tăng trưởng kém và sụt cân. Nhiều trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này khi chúng từ 6 tháng đến 2 tuổi, đó là khi hầu hết trẻ em lần đầu tiên được nếm thử gluten trong thực phẩm.

Đối với một số trẻ, các vấn đề bắt đầu từ từ và các triệu chứng có thể khủng khiếp trong một tuần và không tồi tệ vào những ngày tiếp theo. Do đó, một số trẻ không được chẩn đoán mắc bệnh celiac cho đến khi họ lớn hơn. Vấn đề là mãn tính, có nghĩa là mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất, những trẻ bị bệnh celiac sẽ luôn mắc phải.

Trẻ bị bệnh Celiac có thể cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh. Một số còn bị phát ban trên da và lở miệng. Vấn đề này đôi khi bị nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa khác được gọi là bệnh viêm ruột (IBD) hoặc không dung nạp lactose. Và trong một số trường hợp, một đứa trẻ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào và sau đó sẽ đột ngột bắt đầu gặp vấn đề trong thời gian căng thẳng, chẳng hạn như sau một chấn thương.

Làm thế nào để biết trẻ bị mắc Celiac?
Trẻ bị đau bụng nhiều, tiêu chảy, sụt cân hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh celiac nên nói chuyện với bác sĩ. Đó có thể là bệnh celiac hoặc không, nhưng bác sĩ có thể giúp phân loại và thường sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra.

Bệnh Celiac được điều trị như thế nào?
Bệnh Celiac được điều trị bằng cách không ăn gluten. Điều này có thể khó vì gluten có trong nhiều loại thực phẩm.

Tuân theo chế độ ăn không có gluten cho phép ruột non được chữa lành. Nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ có thể bắt đầu ăn lại gluten. Đối với những trẻ bị bệnh celiac, gluten sẽ luôn gây kích thích ruột và nếu điều này xảy ra, bệnh tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề khác sẽ quay trở lại.

Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh celiac, việc tìm hiểu loại thực phẩm nào chứa gluten có thể là một thách thức cho các mẹ. Các mẹ cần đọc kỹ thành phần của thực phẩm, thực phẩm bổ sung, sữa…trên nhãn hộp trước khi cho trẻ dùng.

Với các sản phẩm bổ sung cho bé, trên nhãn sẽ thể hiện rõ có Gluten hay không. Ví dụ, bộ sản phẩm VivaKids từ Thụy Sĩ chuyên biệt cho trẻ em không chứa Gluten hoàn toàn an toàn cho trẻ bị bệnh Celiac.

Gluten Vivakids

Nếu trẻ đang bị Celiac, bộ sản phẩm sẽ là lựa chọn tối ưu giúp bé phát triển toàn diện thể chất và tinh thần từ 0 ngày tuổi.

Để được tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm hãy liên hệ ngay tổng đài miễn phí 1800 7062 các mẹ nhé.

Related posts