Bổ sung sắt cho trẻ sinh non

Trẻ sơ sinh luôn dễ gặp tình trạng thiếu sắt, đặc biệt với các trẻ sinh non, bổ sung sắt cho trẻ sinh non đủ liều lượng và kịp thời là cách giúp trẻ phát triển tốt hơn và tăng cường sức khỏe.

1. Trẻ sinh non cần bổ sung gì?

Trẻ sinh non là những trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Trẻ sinh non thường có các chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện và có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng để giúp trẻ sinh non tăng cường sức khỏe và phát triển tốt hơn.

 • Protein: giúp xây dựng và phục hồi các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt là các mô cơ và tế bào thần kinh.
 • Carbohydrate: cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
 • Chất béo: giúp hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển.
 • Vitamin và khoáng chất: cần thiết để hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Và phát triển các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh và xương.
 • Chất xơ: giúp duy trì sức khỏe đường ruột và hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Các chất vi lượng: sắt, canxi, kẽm cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sinh non

2. Tầm quan trọng của bổ sung sắt cho trẻ sinh non

2.1. Lợi ích khi trẻ sinh non được bổ sung đủ sắt

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sinh non là rất quan trọng, giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện các chức năng quan trọng của cơ thể. Trong các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, bổ sung sắt là một việc đặc biệt quan trọng.

Sắt giúp hình thành hồng cầu và cung cấp oxy cho cơ thể. Sắt đóng vai trò trong quá trình phát triển não bộ và hệ thống thần kinh. Chúng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. 

Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cho trẻ cần được thực hiện đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ tránh tình trạng sắt tích tụ gây hại cho sức khỏe.

Trẻ sinh non cần bổ sung sắt

2.2. Hậu quả nếu trẻ không đủ sắt

Thiếu sắt là một vấn đề phổ biến ở trẻ sinh non và có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra nếu trẻ sinh non không đủ sắt:

 • Suy dinh dưỡng: Thiếu sắt khiến trẻ không cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển.
 • Phát triển não bộ chậm: Thiếu sắt ảnh hưởng đến phát triển não bộ đặc biệt là giai đoạn đầu đời của trẻ. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong phát triển ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và học hỏi.
 • Tăng nguy cơ bệnh nhiễm trùng: Thiếu sắt làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và kéo dài thời gian phục hồi sau bệnh.
bag sickness ill cancer person

3. Lưu ý khi bổ sung sắt cho trẻ sinh non

3.1. Liều lượng bổ sung sắt cho trẻ

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sinh non nên được bổ sung khoảng 2-3 mg sắt/kg cân nặng mỗi ngày trong 4-6 tháng đầu đời. Sau đó, liều lượng có thể giảm xuống khoảng 1-2 mg sắt/kg cân nặng mỗi ngày trong thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Trẻ uống nhiều sắt cũng có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng và táo bón.

WHO

3.2. Những điều cần tránh khi bổ sung sắt cho trẻ

Khi bổ sung sắt cho trẻ sinh non, cần tránh những điều sau:

 • Điều chỉnh liều lượng và tần suất bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng. Bổ sung sắt quá liều hoặc quá thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng tích tụ và gây hại cho sức khỏe của trẻ.
 • Bổ sung sắt lúc trẻ bị ốm hoặc đang dùng thuốc khác, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Bổ sung sắt cùng lúc với thực phẩm, đồ uống chứa canxi. Vì canxi có thể hấp thụ sắt và làm giảm hiệu quả.
 • Bổ sung sắt từ các nguồn không rõ nguồn gốc hoặc không được chứng nhận.

4. Thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ sinh non

Để tăng cân khỏe mạnh theo kịp tốc độ tăng trưởng, trẻ sinh non cần bổ sung dinh dưỡng. Có thể dưới dạng: bổ sung vi chất từ ​​sữa mẹ, bổ sung vitamin hoặc sữa công thức có hàm lượng năng lượng cao.

VivaKids Ferosis Drops là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bổ sung sắt cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Sản phẩm được nghiên cứu phát triển bởi Vitapharmed – nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng bổ sung uy tín tại Thụy Sĩ. Sản phẩm chứa 3 thành phần chính bổ sung sắt và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu của cơ thể. VivaKids Ferosis Drops sử dụng công nghệ bào chế Liposome hiện đại giúp tăng hấp thu gấp 10 – 20 lần sản phẩm bổ sung sắt thông thường. Tỷ lệ hấp thu lên tới 100% nhưng Ferosis lại hạn chế các tác dụng phụ thông thường của sắt: không tanh, không táo bón, không phân đen.

VivaKids Ferosis Drops

Trẻ sinh non rất cần những dưỡng chất quan trọng và cực kì an toàn để đảm bảo sự phát triển. Royalcare mong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh thêm thông tin hữu ích và phòng tránh được tình trạng thiếu sắt ở trẻ.

———————————-

VIVAKIDS – BÉ KHỎE TOÀN DIỆN

Thương hiệu bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ số 1 Thụy Sĩ

Hotline: 1800 7062 – 024 6295 6688

Website: www.royalcare.net.vn

Related posts