Canxi nên uống trước ăn hay sau ăn?

Bổ sung Canxi giúp phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và các bệnh lý loãng xương, đau nhức xương khớp ở người trưởng thành. Vậy Canxi nên uống trước hay sau bữa ăn để hấp thu tốt nhất?

Nên uống Canxi trước ăn hay sau ăn?

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu cho quá trình phát triển xủa xương. Trong cơ thể, 99% canxi tập trung ở xương và răng. Canxi và Photpho tạo muối canxi photphat làm xương chắc khỏe.

Các yếu tố dẫn đến bệnh loãng xương gồm: tuổi tác, hormon, chế độ vận động, chế độ dinh dưỡng, dùng thuốc….Trong đó, canxi là yếu tố liên quan mật thiết đến quá trình tái tạo và phá hủy xương.

Vì vậy, việc bổ sung Canxi để phòng ngừa bệnh xương khớp được nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết nên uống canxi trước hay sau ăn thì sẽ hấp thu tốt nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất nên uống Canxi vào buổi sáng (khoảng từ 7h- 8h). Thời điểm ánh sáng mặt trời dễ chuyển hóa vitamin D sẽ dễ dàng hấp thu nhất. Đồng thời, không nên uống canxi trước khi ăn để tránh việc ảnh hưởng tới dạ dày.

Nên uống canxi trước bữa ăn hay sau bữa ăn
Nên uống canxi trước bữa ăn hay sau bữa ăn

Uống Canxi bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng và của WHO, nhu cầu canxi sẽ thay đổi tùy vào từng lúa tuổi và giai đoạn phát triển của cơ thể. Cụ thể:

  • Trẻ em 0-5 tuổi: Cần 400-800mg/ngày
  • Từ 11 – 24 tuổi: Cần 1200 mg /ngày.
  • Người lớn 24 – 50 tuổi: Cần 800mg – 1000mg /ngày.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi: Cần 1200 mg – 1500 mg /ngày.
Canxi nên uống trước ăn hay sau ăn?
Nhu cầu Canxi thay đổi theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển

Uống canxi sao cho đúng cách?

  1. Bổ sung đủ lượng Ca, ko bổ sung quá nhiều hoặc quá ít:  Việc bổ sung Calci quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và sỏi thận.
  2. Bổ sung Calci kèm theo Vitamin D, MK7: Calci được hấp thu ở ruột nhờ vitamin D. Ngoài ra các nghiên cứu mới cho tahays Vitamin k2 hay MK7 giúp Calci được vận chuyển đến xương, loại bỏ Calci lắng đọng ở mạch máu. Do đó, bổ sung Vitamin D và K2 là bắt buộc để đảm bảo Calci các bạn uống vào được hấp thu.
  3. Tập thể dục: giúp tăng quá trình tạo xương và giảm lắng đọng ở thận giảm nguy cơ tạo sỏi.
  4. Uống với nhiều nước:

Không uống canxi cùng lúc với thuốc sắt, sữa sẽ làm cản trở quá trình hấp thu canxi.

Bạn đã uống canxi đúng cách chưa?

Related posts