Top 9 loại rau củ tăng sức đề kháng hiệu quả và an toàn

Khi thời tiết đang dần thay đổi từ hè sang thu, trời bắt đầu se lạnh là điều kiện thuận lợi tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ bị nhiễm bệnh. Ngoài việc sinh hoạt hợp lý mẹ cần phải bổ sung thêm nhiều hoa quả và rau xanh vào bữa ăn của con, đây là nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng rất tốt. Dưới đây là danh sách các loại rau củ tăng sức đề kháng và có tác dụng phòng bệnh cúm.  

Chế độ dinh dưỡng có vai trò gì đối với sức đề kháng của trẻ? 

Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dạ dày cũng như nhiều cơ quan khác chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ rất quan trọng, góp phần quyết định tới sự phát triển toàn diện tối đa của trẻ sau này.

Chế độ Dinh Dưỡng Tác động đến Sức đề Kháng Của Bé

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp phát triển thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm cho bé. Suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì dưới mọi hình thức, đều đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của con.  

Nên ba mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con: 

  • Cho trẻ uống đủ nước
  • Bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho trẻ vào thực đơn
  • Cho trẻ ăn một cách khoa học
  • Cho trẻ ngủ đủ giấc

Top 9 loại rau củ tăng sức đề kháng cho trẻ

Trái cây thuộc họ cam,quýt

Rau Củ Tăng Sức đề Kháng Cam Quýt

Các loại trái cây thuộc họ cam quýt bao gồm cam, quýt, bưởi… có hàm lượng vitamin C vô cùng lớn. Ăn các loại trái cây này vừa không gây hại cho cơ thể mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Thành phần vitamin C cũng giảm nhanh các triệu chứng cảm, ho, sốt…. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản xuất được vitamin C. Do đó, để phòng tránh mắc các bệnh thông thường trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng này, bạn nên bổ sung vitamin C đều đặn từ các loại trái cây này.

Bông cải xanh

Rau Củ Tăng Sức đề Kháng Bông Cải Xanh

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nên đưa vào chế độ ăn mỗi ngày. Trong bông cải xanh chứa các vitamin và khoáng chất dồi dào như:

  • Vitamin A, C và E có lợi cho sức khỏe miễn dịch.
  • Ngoài ra, bông cải xanh còn có chứa chất sulforaphane, giúp chống oxy hóa. Làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, giảm căng thẳng…

Bí đỏ

Rau Củ Tăng Sức đề Kháng Bí đỏ

Bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rau củ tăng sức đề kháng tốt, điển hình như:

  • Hàm lượng beta caroten (tiền chất vitamin A) cao chuyển hóa thành những vitamin A giúp tăng cường đề kháng, chống chọi được nhiễm trùng một cách hiệu quả.
  • Vitamin C hỗ trợ cơ thể tăng sản xuất bạch cầu giúp vết thương lành nhanh, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus.
  • Bí đỏ còn là nguồn cung cấp vitamin E, sắt, folate… Đây đều là những vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ đề kháng tốt hơn.

Gừng

Rau Củ Tăng Sức đề Kháng Gừng

Gừng thường được nhắc tới với công dụng giúp tăng sức đề kháng cho người mới ốm dậy. Không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống nôn, chữa cảm cúm. Gừng còn đóng vai trò quan trọng trong điều hòa hệ miễn dịch. Các nghiên cứu cũng cho thấy, Gừng giúp giảm đau và làm Gừng làm chậm quá trình tạo cholesterol

Tỏi 

Rau Củ Tăng Sức đề Kháng Tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn mà còn được coi là “ thần dược” . Với tác dụng như phòng chống viêm đường hô hấp, các bệnh cảm cúm, mỡ máu, phòng chống ung thư…

  • Tỏi có hàm lượng iod và tinh dầu cao, (giàu glucogen, allicin và fitonxit) với công dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế enzym có lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn, hỗ trợ chống viêm, sát trùng…
  • Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A,B,C,D, i-ốt, canxi, magie…

Vì thế, đây được coi là thực phẩm hàng đầu giúp nâng cao sức đề kháng.

Gấc 

Rau Củ Tăng Sức đề Kháng Gấc

Trong dầu gấc có chứa nhiều beta caroten (tiền chất vitamin A) cao gấp 70 lần so với cà chua. Thành phần này giúp cơ thể tăng sức đề kháng rõ rệt, chống nhiễm khuẩn, virus rất hiệu quả. 

Không những thế, Lycopen – chất chống oxy hóa quan trọng có trong màng quả gấc từ lâu đã được biết đến với vai trò ngăn ngừa ung thư, bệnh mỡ máu, xơ vữa động mạch…

Kiwi

Kiwi

Đây là loại rau củ tăng sức đề kháng tốt. Trong Kiwi tự nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, folate và các vitamin C, vitamin K.

Vitamin C giúp tăng cường các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng. Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Các thành phần còn lại giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Cà chua

Cà Chua

Cà chua là rau tăng sức đề kháng thông dụng với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ m iễn dịch:

  • Carotenoid làm tăng cường hệ miễn dịch.
  • Vitamin A, vitamin C, vitamin K và dưỡng chất thiết yếu folate, sắt, kali, magiê… tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng.

Ớt chuông

ớt Chuông

Ớt chuông đỏ có thể nói là rau củ tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả, bởi:

  • Hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với họ cam quýt (khoảng 127mg).
  • Beta carotene (tiền chất vitamin A) giúp tăng cường miễn dịch. Tăng sức đề kháng tự nhiên, qua đó  chống lại các tác nhân gây hại và vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A, B, E6, magie, phytochemical… cho cơ thể.

Ngoài việc bổ sung rau củ tăng sức đề kháng mẹ có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm sức khoẻ cho bé. Để được tư vấn và hỗ trợ . Vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí 1800.7062 hoặc truy cập website: https://royalcare.net.vn/ . Email: info@royalcare.net.vn để được chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và hỗ trợ.

VIVA KIDS – BÉ KHỎE TOÀN DIỆN

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe 100% nhập khẩu Thụy Sỹ

Hotline: 1800 7062 – 024 6295 6688

Website: www.royalcare.net.vn

Fanpage: Royal Care Việt Nam

Shopee: Royal Care VN

Lazada: Royal Care Tinh hoa dược phẩm

Tiki: Royal Care – Tinh hoa dược phẩm

Related posts