Dinh dưỡng cho bé: Tác dụng của sắt đối với sức khỏe của trẻ

Sắt cũng là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe con người, giúp cơ thể sản xuất hồng cầu và chất mang oxy. Sắt có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của con người nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai. Cùng tìm hiểu về tá dụng của sắt thông qua bài viết sau nhé!

tác dụng của sắt

1. Tác dụng của sắt với sức khỏe của trẻ

Sắt là một trong 3 vi chất được quan tâm đặc biệt cho sức khỏe: vitamin A, sắt, iốt. Theo nghiên cứu, ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã có sẵn một lượng sắt dự trữ do hấp thụ từ người mẹ trong quá trình mang thai.

Sắt là một khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động của cơ thể con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Một số tác dụng của sắt đối với trẻ em bao gồm:

 1. Hình thành hồng cầu. Sắt là thành phần chính của hemoglobin, protein trong hồng cầu giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và tế bào trong cơ thể. Sắt giúp hình thành hồng cầu và duy trì nồng độ hemoglobin trong máu.
 2. Phát triển não bộ. Sắt là yếu tố cần thiết để phát triển và hoạt động của não bộ ở trẻ em. Thiếu sắt có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển não bộ và khả năng học tập.
 3. Hỗ trợ hệ miễn dịch. Sắt cũng là yếu tố cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt có thể làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ em, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.
 4. Tăng cường năng lượng. Sắt giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp trẻ em cảm thấy tỉnh táo và năng động hơn.

Tác dụng của sắt là vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Vì vậy cần bổ sung sắt đầy đủ để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Uống Sắt
Trẻ cần được bổ sung sắt

2. Biểu hiện của trẻ thiếu Sắt

Thiếu sắt có thể gây ra nhiều biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ thiếu sắt. Một số biểu hiện phổ biến của thiếu sắt ở trẻ em bao gồm:

 1. Tăng cường sự mệt mỏi. Thiếu sắt làm giảm khả năng cung cấp oxy đến các mô trong cơ thể, dẫn đến sự mệt mỏi và suy nhược.
 2. Sự phát triển chậm. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em, dẫn đến sự phát triển chậm hoặc kém.
 3. Bệnh nhiễm trùng. Thiếu sắt làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.
 4. Rối loạn ăn uống. Thiếu sắt có thể làm giảm sự thèm ăn và gây ra các rối loạn ăn uống như khó chịu với thức ăn và sự khó chịu trong việc nuốt.
 5. Vấn đề về tâm lý. Thiếu sắt cũng có thể ảnh hưởng đến sự tập trung, khả năng học tập và gây ra các vấn đề về tâm lý như lo lắng và trầm cảm.

Nếu bạn nghi ngờ rằng trẻ em của bạn có thiếu sắt, hãy liên hệ với bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2011, có khoảng 300 triệu trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh thiếu máu. Trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu máu do cơ thể trong giai đoạn tăng trưởng nhanh yêu cầu lượng sắt cao, đặc biệt là trong khoảng thời gian 5 năm đầu đời.

trẻ Thiếu Sắt
Trẻ thiếu sắt

3. Nên bổ sung sắt cho trẻ nhỏ bằng cách nào?

3.1. Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, sự bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện cẩn thận và chính xác:.

 1. Sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức giàu sắt. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bao gồm cả sắt. Nếu không thể cho con bú mẹ, bạn có thể sử dụng sữa công thức giàu sắt được khuyến cáo bởi bác sĩ.
 2. Sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh. Nếu sữa mẹ hoặc sữa công thức không cung cấp đủ sắt cho trẻ, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh, bao gồm viên uống sắt và nước uống sắt được khuyến cáo bởi bác sĩ.
 3. Theo dõi sự hấp thu sắt của trẻ. Nếu trẻ không hấp thu đủ sắt, bạn có thể cần tăng liều lượng sắt hoặc thay đổi cách bổ sung sắt cho trẻ.
 4. Tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến sự bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể và chính xác.

  trẻ bổ sung sắt bằng sữa mẹ
  trẻ bổ sung sắt bằng sữa mẹ

3.2. Bổ sung sắt cho trẻ em

Để bổ sung sắt cho trẻ em, có thể áp dụng những cách sau đây:

 1. Ăn đồ ăn giàu sắt. Các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, gan, trứng, đậu, lạc, đậu hà lan, bí đỏ, rau cải xanh… Nên bổ sung cho chế độ ăn uống của trẻ.
 2. Dùng các sản phẩm chứa sắt. Bạn có thể cho trẻ uống các sản phẩm chứa sắt như sữa chua giàu sắt, bột sắt cho bé, viên uống sắt, nước uống sắt…
 3. Sử dụng các sản phẩm giàu vitamin C. Vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn, nên cần bổ sung cho chế độ ăn uống của trẻ. Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, kiwi, xoài…

Ngoài ra, tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm ức chế hấp thu sắt như trà, cà phê, sữa, phô mai… Cần theo dõi sự hấp thu sắt của trẻ và tư vấn bổ sung sắt phù hợp với từng trường hợp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

4. Một số thực phẩm bổ sung sắt dành cho trẻ

4.1. Sữa mẹ

Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bao gồm cả sắt. Mẹ khi cho con bú cần chú ý các yêu cầu để nguồn sữa được tốt nhất. Hạn chế ăn uống các chất kích thích, các sản phẩm có hại.

4.2. Sản phẩm bổ sung

Các sản phẩm bổ sung sắt, sữa công thức được bổ sung sắt cũng là một lựa chọn tốt cho trẻ sơ sinh.

Cha mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung sắt và khoáng chất từ Viva Kids. Đây là bộ sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhập khẩu chính hãng từ Thụy Sĩ. Bao gồm Vitamin A+D3, Sắt nhỏ giọt, Vitamin tổng hợp, tăng đề kháng. Các sản phẩm giúp bổ sung những nhóm vi chất thiết yếu nhất cho trẻ nhỏ, dự phòng thiếu hụt dưỡng chất trong quá trình ăn dặm của bé.

tác dụng của sắt
Ferosis Drop

4.3. Các loại thực phẩm giàu sắt

Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, đậu nành,…

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm trên vào bữa ăn của bé. Ngoài ra, để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hay lên thực đơn cho bé theo lời khuyên của bác sĩ.

tác dụng của sắt
thực phẩm giàu sắt

4.4. Các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn. Vì vậy việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cũng là một cách tăng cường hấp thu sắt. Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, chanh, dâu tây, kiwi, xoài, và dưa hấu.

Vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C

VIVAKIDS – BÉ KHỎE TOÀN DIỆN.
Thương hiệu bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ số 1 Thụy Sĩ.
Hotline: 1800 7062 – 024 6295 6688.
Website: www.royalcare.net.vn.

 

 

Related posts